Đăng bởi Để lại phản hồi

AMD hay Intel ? – Chỉ 3 phút để biết nên chọn loại nào!

chip

Intel và AMD đang là 2 thương hiệu sản xuất chip máy tính lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Đã bao giờ bạn băn khoăn giữa Intel hay AMD khi chọn mua 1 chiếc Laptop? Loại nào tốt hơn, giá rẻ hơn? Chỉ 3 phút đọc hết bài viết này, bạn sẽ biết được nên chọn loại nào cho phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Về cơ bản, cả Intel và AMD đều có đa dạng phân khúc, từ thấp đến tầm trung đến cao cấp. Tuy nhiên ở phân khúc tầm trung, đa phần các chip của AMD sẽ có giá nhẹ nhàng hơn so với Intel

2. Hiệu năng

Yếu tố mà phần đa người dùng quan tâm đến nhất đó chình là hiệu năng đến từ 2 dòng chip này. Trong thị trường chip cao cấp, bộ xử lý của Intel thường đứng đầu, đặc biệt hiệu năng lõi đơn của Intel có phần lấn át hơn so với AMD. Tuy vậy, AMD thường cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn.

3. Khả năng xử lý đồ hoạ

Mặc dù xuất phát điểm sau Intel, nhưng AMD cũng đã tạo được 1 chỗ đứng khá vững chãi trên thị trường, khi được nhắc đến rất nhiều về khả năng xử lý đồ hoạ. AMD có những dòng chip chuyên biệt phục vụ các công việc liên quan đến xử lý hình ảnh, đồ hoạ 2D, 3D hay render. Ngược lại, đối với những game thủ, thì Intel lại là sự lựa chọn tối ưu hơn khi chip có thể mang lại nhiều hơn từ 30-40 FPS trên game.

4. Khả năng ép xung

Về khả năng ép xung, AMD được cho là hỗ trợ ép xung nhiều hơn so với chip của Intel trong mức giá thấp. Trong khi đó, các CPU cao cấp của Intel có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng, chip của AMD trong phân khúc cao cấp này không thể nào so bì được.

Tóm lại, nếu quan tâm đến hiệu năng ép xung tốt nhất cho vi xử lý máy tính, chip Intel là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

11th Gen Intel Core desktop processors (code-named “Rocket Lake-S”) deliver increased performance and speeds. Intel launched the processors on March 16, 2021. (Credit: Intel Corporation)

5. Tính phổ biến và hỗ trợ

Xuất phát điểm sớm hơn AMD, nên không khó hiểu khi Intel có độ phổ biến rộng và tương thích tốt hơn với các thành phần khác trên máy tính. Tuy nhiên ở những dòng chip gần nhất của AMD cũng đã và đang làm được điều này. Vậy nên nếu đặt lên bàn cân thì cũng sẽ không có sự khác biệt nhiều giữa 2 ông lớn này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *