Đăng bởi Để lại phản hồi

CÁCH TEST LAPTOP CŨ HIỆU QUẢ

CÁCH TEST LAPTOP CŨ HIỆU QUẢ

HƯỚNG DẪN TEST LAPTOP CŨ MỘT CÁCH TOÀN DIỆN.

Hiện nay, laptop cũ đang rất thông dụng. Mua cũ vừa tiết kiệm được chi phí mà lại giúp khách hàng tiếp cận với công nghệ, khách cũng dễ hàng mua được một chiếc laptop có cấu hình cao phù hợp với công việc.

Vậy làm thế nào để chọn mua được một chiếc laptop chất lượng vừa ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Kiểm tra bao quát chiếc laptop cũ

Kiểm tra bao quát chi tiết bên ngoài chiếc laptop mà bạn đang định mua. Kiểm tra xung quanh xem máy có bị nứt hay vỡ chỗ nào không, nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay không? Kiểm tra kỹ 2 bên bản lề.

2. Kiểm tra màn hình laptop

Kiểm tra xem màn hình có bị xước hay không xước mờ thì không sao nhưng xước quá nhiều nên cân nhắc.

Kiểm tra toàn bộ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch hay không. Bạn hãy lưu ý các đường kẻ ở sát cạnh màn hình là rất khó nhìn ra.

3. Kiểm tra loa

Đơn giản là mở nhạc và kiểm tra loa có bị rè hay không. Hãy lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa trái và phải xem có bên nào bị rè hoặc mất tiếng không nhé.

4. Kiểm tra ổ đĩa quang

Khi đi mua Laptop cũ, bạn hãy mang theo vài chiếc đĩa CD và cả DVD để thử. Có nhiều trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

5. Kiểm tra bàn phím Laptop

Đầu tiên hãy kiểm tra xem tổng thể bàn phím có phím nào bị liệt hay không. Thử gõ một đoạn văn bản trên máy tính với tất cả các phím. Các laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác. Hoặc đơn giản hơn là cài thử Keyboard Test và nhấn lần lượt từng phím, bạn miết tay từ phím đầu tiên đến phím cuối cùng trên một hàng. Phím màu xanh lá là OK, phím lỗi hoặc bị kẹt sẽ có màu xanh dương, đỏ.

6. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

Dùng thử bàn di chuột xem có bị nhảy lung tung không. Một số máy khi cắm sạc vào bị hiện tượng nhảy chuột, nguyên nhân chủ yếu là do adapter không chuẩn. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter để test lại thử.

7. Kiểm tra pin Laptop và bộ sạc

Để kiểm tra chất lượng pin có hoạt động tốt hay không, đừng cắm điện khi kiểm tra máy. Tuy thời gian kiểm tra máy không lâu, nhưng thông qua lượng pin tiêu hao chúng ta cũng có thể ước chừng được thời gian sử dụng của pin. Nếu pin bị chai hoặc hỏng thì đây cũng là lý do để giảm giá mua laptop.

Sau khi đã kiểm tra pin, bạn cắm sạc vào để chắc chắn bộ sạc laptop hoạt động tốt, cung cấp đủ điện để laptop hoạt động ổn định.

8. Kiểm tra ổ cứng Laptop

Bước kiểm tra này rất quan trọng và cũng cần nhiều thời gian nhất. Với những ai là người có hiểu biết về kỹ thuật thì có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren’s Boot CD. Hoặc nếu không, chúng ta có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra.

Đây là một phần mềm giám sát ổ cứng chuyên nghiệp, hỗ trợ cho cả ổ đĩa HDD và SSD. Ngay khi khởi động phần mềm nó sẽ đánh giá, kiểm tra toàn bộ ổ cứng, và sau đó sửa chữa các vấn đề bị lỗi trên ổ cứng. Phần mềm sẽ cung cấp bản báo cáo và hiển thị tình trạng hiện tại của ổ SSD hay ổ HDD.

Trong kết quả, nếu mục Health nhận kết quả là Excellent hoặc Good, nghĩa là ổ vẫn hoạt động tốt. Nếu báo về là Fail hay Critical thì ổ cứng đã bị lỗi.

Kiểm tra ổ cứng trên laptop cũ

9. Kiểm tra các cổng kết nối

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên. Bạn hãy cắm thử các cổng USB, cổng mạng… xem tất cả các cổng kết nối có hoạt động hay không

10. Kiểm tra Wifi

Đầu tiên hãy test xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không, khi sử dụng có hay bị rớt mạng không. Nếu bạn có smartphone, hãy đơn giản là bật wifi trên smartphone lên và so sánh với chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Nếu Laptop bắt sóng wifi yếu hơn smartphone của bạn thì bạn nên cân nhắc

11. Kiểm tra cấu hình Laptop

 

 

12. Chọn một địa chỉ bán Laptop cũ uy tín

Không ai kể cả các chuyên gia giỏi nhất cũng không bao giờ dám khẳng định 100% Laptop là hoàn toàn không có lỗi gì nếu không được dùng thử vài ngày. Tuyệt đối không mua Laptop mà không có bảo hành, bởi nếu người bán không muốn bảo hành thì tức là Laptop của họ có vấn đề gì đó.

Mua laptop không nên tham rẻ. Hiện Nguyễn Gia Laptop đang có rất nhiều mẫu mã laptop giá vừa tầm, xịn xò lại hot hit mời các bạn qua xem ạ!!!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Chúc bạn chọn chọn mua được chiếc laptop vừa ý

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *