Đăng bởi Để lại phản hồi

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI LAPTOP KHÔNG NHẬN Ổ CỨNG!

Các linh kiện trong laptop sau một thời gian dài sử dụng sẽ bắt đầu xuống cấp và phát sinh các vấn đề không muốn, nguy hiểm nhất là việc laptop không nhận ổ cứng. Ổ cứng sẽ làm máy tính của bạn không khởi động được hoặc thường xuyên bị giật, đơ, ảnh hưởng tới công việc cũng như các dữ liệu quan trọng. Bởi vậy, các thủ thuật dưới đây sẽ hỗ trợ bạn khi không may gặp phải vấn đề liên quan tới ổ cứng.

  1. Laptop không nhận ổ cứng do bị lỏng dây nối

Trước tiên, bạn cần tắt nguồn laptop rồi kiểm tra kết nối giữa ổ cứng với mainboard (dây cáp và khe cắm). Nguyên nhân gây ra tình trạng không nhận ổ cứng thường do các mối tiếp xúc bị bụi bẩn làm ảnh hưởng tới tín hiệu truyền nên bạn tiến hành vệ sinh  các điểm tiếp xúc sau đó rồi khởi động lại máy.

Ngoài ra, bạn có thể thể cắm ổ cứng sang máy khác để xác định rõ lỗi không nhận tín hiệu ổ cứng là do ổ cứng có vấn đề hay do laptop.

  1. Virus tấn công ổ cứng

Một trong những nguyên do gây ra tình trạng laptop không nhận ổ cứng là bởi virus đã tiến hành phá làm hỏng phần bảng tập tin.

Để khắc phục tình trạng này, bạn tiến hành quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Sau đó bỏ đĩa boot ra khởi động lại máy tính xem laptop có nhận ổ cứng và vào Windows được hay không.

Khắc phục Laptop không nhận ổ cứng

  1. Laptop không nhận ổ cứng do chế độ cài đặt

Trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot không thấy xuất hiện thì bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA trong cài đặt BIOS xem nếu đang ở chế độ AHDI thì phải chọn về chế độ IDE thì nó sẽ nhận.

Trường hợp trong BIOS không nhận ổ cứng thì do mainboard chưa nhận ổ cứng, nguyên nhân có thể do cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này bạn có thể thay dây cáp tín hiệu xử lý khác và đổi cổng cáp nguồn khác cho ổ cứng.

Còn trong trường hợp bạn đã đổi cáp tín hiệu và cổng cáp nguồn mà máy vẫn không nhận ổ cứng thì ổ cứng đó đã hỏng, không còn cách nào khác là bạn nên thay ổ cứng mới.

  1. Ổ cứng bị lỗi làm laptop không nhận được tín hiệu

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị lỗi

– Laptop thường xuyên bị treo khi khởi động

– Đang dùng laptop thường xuyên bị khởi động lại

– Một số tập tin đột ngột biến mất

– Khởi động laptop phát ra tiếng ồn, khu vực ổ cứng có tiếng lạch cạch

Khắc phục Laptop không nhận ổ cứng

Khi này, bạn cần sao lưu các dữ liệu quan trọng lại và mang máy ra các cửa hàng sửa chữa máy tính để được sửa chữa kịp thời hoặc tiến hành thay thế ổ cứng mới nếu đã bị lỗi quá nặng, tránh trường hợp ổ cứng “đột tử” bất thình lình.

Hy vọng bài viết bên trên có thể hỗ trợ bạn xử lý được tình trạng laptop không nhận ổ cứng. Nếu bạn đã áp dụng các cách nêu trên mà vẫn không làm máy nhận được ổ cứng tốt nhất bạn nên mang máy tính đến các cửa hàng chuyên sửa chữa máy tính để tránh rủi ro không hay xảy ra cho dữ liệu của bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *