Đăng bởi Để lại phản hồi

Giật mình với số ngày làm việc mà người Việt phải bỏ ra để mua iPhone 15 Pro Max bản cao cấp nhất

iphone-15-series

Sau sự kiện Wonderlust rạng sáng ngày 13/9 theo giờ Việt Nam, 4 chiếc iPhone 15 đã được Apple trình làng trước toàn thế giới. Ngay sau đó, Apple Store Online cũng công khai giá niêm yết cho tất cả phiên bản iPhone 15. Theo đó, mức giá thấp nhất là thuộc về iPhone 15 bản tiêu chuẩn 128GB: 22,99 triệu đồng. Còn mức giá cao nhất thuộc về iPhone 15 Pro Max 1TB với giá 46,99 triệu đồng.

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua iPhone 15 Pro Max phiên bản cao nhất, con số khiến không ít người phải giật mình - Ảnh 1.

iPhone 15 Pro Max là chiếc điện thoại đang cháy hàng trên toàn thế giới và khiến Apple phải lùi ngày giao máy ở nhiều thị trường lớn

Một số thống kê cũng chỉ ra Việt Nam là một trong những quốc gia phải làm nhiều ngày công nhất để sở hữu iPhone 15. Theo đó, bảng xếp hạng iPhone Index 2023 của nền tảng thương mại điện tử quốc tế Picodi chỉ ra người Việt cần trung bình 55,6 ngày làm việc liên tục để mua được iPhone 15 Pro với cấu hình thấp nhất 128GB. Bên cạnh đó, thống kê này cũng cho thấy Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ phải làm nhiều ngày công nhất nếu muốn sở hữu iPhone 15 Pro.

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua iPhone 15 Pro Max phiên bản cao nhất, con số khiến không ít người phải giật mình - Ảnh 2.

Thống kê chỉ ra người Việt cần hơn 55 ngày làm việc để đủ tiền mua iPhone 15 Pro bản 128GB (Nguồn: Picodi)

Bên cạnh đó, CompareDial (Anh) lại đưa ra thống kê riêng và chỉ ra người Việt cần tận 101 ngày công để mua iPhone 15 bản tiêu chuẩn. Với bản cao cấp nhất là 15 Pro Max, người Việt cần phải nhịn ăn tiêu đến 203,8 ngày. Trang này cũng chỉ ra Việt Nam đứng thứ 11 trong số các quốc gia tốn nhiều ngày công nhất để sở hữu iPhone 15.

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua iPhone 15 Pro Max phiên bản cao nhất, con số khiến không ít người phải giật mình - Ảnh 3.

Thống kê của CompareDial lại có số liệu khác biệt khi cho thấy người Việt tốn 39,18% tiền lương mỗi năm để mua iPhone 15 Pro Max bản cao nhất (Nguồn: CompareDial)

Tuy nhiên những thống kê từ phía nước ngoài này có thể chưa hoàn toàn chính xác và mang tính tham khảo, đối chiếu giữa các quốc gia với nhau.

Theo Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình của người lao động tại Việt Nam vào quý I năm 2023 là 7,0 triệu đồng. Nếu chia cho 21 ngày làm việc/ tháng, mỗi ngày người Việt có thu nhập 334.000 đồng. Do đó, có thể tính toán số ngày làm việc để sở hữu iPhone 15 bản tiêu chuẩn là 69 ngày. Còn với phiên bản đắt đỏ nhất, iPhone 15 Pro Max 1TB có giá 46,99 triệu đồng thì người Việt cần tốn 140 ngày làm việc liên tục.

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua iPhone 15 Pro Max phiên bản cao nhất, con số khiến không ít người phải giật mình - Ảnh 4.

Người Việt cần tốn 140 ngày lương trung bình để sở hữu iPhone cao cấp nhất hiện nayjavascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(3185);}else{parent.admSspPageRg.draw(3185);}

Thực tế, con số ngày đã rút ngắn khá nhiều so với trước đây. Theo nhiều thống kê trong năm 2022, khi iPhone 14 mới ra mắt thì người Việt phải tốn đến 171 ngày công trung bình để sở hữu. Thậm chí con số này còn lên đến 249 ngày cho phiên bản iPhone 14 Pro Max với mức giá thấp nhất (khi đó khoảng 34 triệu đồng) và 1 năm cho phiên bản cao cấp nhất (từng được công bố giá 50 triệu khi ra mắt).

Có thể thấy, số ngày công trung bình để sở hữu iPhone 15 của người Việt đã giảm đáng kể. Nguyên nhân của điều này là thu nhập trung bình người Việt tăng lên. Bên cạnh đó, việc Apple Store Online có mặt tại Việt Nam cũng giúp giá để sở hữu iPhone mới không bị đội lên so với những năm trước khi ra mắt. Giá iPhone 15 series ở Việt Nam hiện nay được xếp vào top rẻ nhất nhất thế giới khi đứng thứ 15 trong gần 40 thị trường được trang Nukeni thu thập dữ liệu.

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua iPhone 15 Pro Max phiên bản cao nhất, con số khiến không ít người phải giật mình - Ảnh 5.

Trang Nukeni chỉ ra Việt Nam đã trở thành thị trường bán iPhone 15 rẻ thuộc top đầu của thế giới. Giá iPhone 15 Pro Max rẻ thứ 13 trên toàn cầu (Nguồn: Nukeni)

Được biết, iPhone 15 Pro Max sở hữu khung viền và lớp vỏ Titan, giúp giảm đáng kể khối lượng, nhưng bền bỉ hơn. Apple cũng tuyên bố đây là chiếc iPhone có viền màn hình mỏng nhất từ trước đến nay của iPhone với loại kính cường lực vững chắc nhất.

Chiếc smartphone này sử dụng con chip A17 Pro với 19 tỷ bóng bán dẫn, 6 lõi xử lý, bao gồm 2 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng. Đây được xem là chip di động có tốc độ xử lý đơn luồng nhanh nhất hiện nay, cao hơn khoảng 20% so với thế hệ trước. Bên cạnh đó, camera của iPhone 15 Pro Max cũng được nâng cấp mạnh mẽ với ống kính tele tiềm vọng cho phép zoom quang học 5x và là chiếc iPhone có camera đỉnh nhất từ trước đến nay.

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua iPhone 15 Pro Max phiên bản cao nhất, con số khiến không ít người phải giật mình - Ảnh 6.

iPhone 15 Pro Max là chiếc điện thoại đỉnh nhất của Apple tính đến thời điểm hiện tại và được người dùng cực kỳ săn đón

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *