Đăng bởi Để lại phản hồi

Mẹo chống mỏi mắt khi dùng laptop ?

171437144307vision8

Khi quá chăm chú, tập trung vào màn hình máy tính, laptop trong một thời gian dài, bạn rất dễ gặp phải nguy cơ rất cao về giảm thị lực, nhức mỏi mắt hay các bệnh về mắt.

Vậy cần làm gì để chống mỏi mắt khi dùng laptop ?

Trong bài viết dưới đây, NGUYỄN GIA LAPTOP – Bệnh viện laptop NINH Bình sẽ mách các bạn một số mẹo nhỏ để các bạn bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” khi phải “căng mắt” làm việc, học tập, nghiên cứu… suốt nhiều giờ đồng hồ

1.Điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop

Ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt, nếu ánh sáng được thiết lập phù hợp sẽ tốt hơn cho mắt của bạn. Khi bạn để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng .Bạn cần chú ý kết hợp phù hợp hài hòa giữa ánh sáng màn hình laptop và ánh sáng xung quanh để mắt đỡ phải điều tiết nhiều.

2. Điều chỉnh độ cao và khoảng cách với màn hình laptop

Bạn cần chú ý đến độ cao của màn hình so với mắt để mắt nhìn thoải mái nhất. Hãy đặt màn hình của laptop sao cho mắt bạn cách màn hình một khoảng tầm 50cm. Nhiều người áp dụng một khoảng cách một cánh tay đối với màn hình hình là vừa. Cạnh trên của màn hình nên đặt ngang tầm hoặc thấp hơn so với mắt để đảm bảo mắt nhìn xuống dễ dàng hơn, tránh mỏi mắt khi ngồi laptop trong thời gian dài.

3. Tạo tư thế ngồi làm việc khoa học

Việc tạo tư thế ngồi làm việc khoa học, giữ cho tầm mắt ngang bằng cạnh trên của màn hình và độ rộng quan sát của mắt là 30sẽ giúp mắt ở tư thế thoải mái, không bị “rướn” hạn chế việc nhức mỏi mắt. Ngoài ra tư thế này sẽ tạo được khoảng cách an toàn tính từ mắt đến màn hình.

4. Điều chỉnh kích cỡ phông chữ

Nhìn vào chữ cỡ nhỏ khiến chúng ta phải căng mắt và mặt có xu hướng cúi gần với màn hình hơn dẫn tới dễ mỏi mắt, đau đầu và nhiều vấn đề khác.Vì vậy, việc tăng kích cỡ font chữ và độ tương phản sẽ là một biện pháp giúp mọi thứ trên màn hình hiển thị dễ đọc hơn.

5. Làm việc điều độ và nghỉ ngơi hợp lý theo nguyên tắc 20-20-20

Đôi mắt của chúng ta có các cơ để giúp chúng di chuyển và tập trung vào các vật thể. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào màn hình trong cùng khoảng cách quá lâu thì cơ mắt sẽ giảm đi sự linh hoạt, khó điều chỉnh khi chúng ta di chuyển mắt hướng đến những khoảng cách khác.

Vì vậy, sau 20 phút làm việc, bạn nên dành ra 20 giây và nhìn ra xa khoảng 20 foot (khoảng 6 mét)

6.Tạo thói quen chớp mắt

Khi chúng ta nhìn vào màn hình, chúng ta hay quên chớp mắt, làm cho mắt bị khô. Không dễ nhớ nhưng chúng ta nên cố gắng tạo thói quen chớp mắt thường xuyên khi dùng máy tính. Tra nước nhỏ mắt cũng là cách đơn giản và hữu ích với việc chống khô mắt.

7.  Làm việc trong môi trường đủ ánh sáng

Nếu không gian xung quanh bạn thiếu sáng. Màn hình là điểm sáng nhất. Thì chỉ cần một cái liếc nhìn qua vị trí khác, mắt cũng phải điều chỉnh độ rộng của đồng tử đề phù hợp với cường độ sáng xung quanh màn hình, nhiều lần như vậy, mắt sẽ nhanh chóng bị mỏi và nhức.

Vì vậy, cần làm việc trong một môi trường đủ ánh sáng để tránh làm hại đến mắt

8. Chú ý đến chế độ ăn uống

Bên cạnh việc thực hiện một số mẹo trên bạn cũng cần chú ý đến việc ăn uống, bổ sung vitamin như A.C, E, B2 và nước…cho mắt sáng khỏe. Những loại vitamin này có trong nhiều loại quả và rau xanh như đu đủ, cà rốt, chanh,..v.v

Hy vọng với những lời khuyên trên đây bạn sẽ có một đôi mắt đẹp, khỏe mạnh và sáng rõ dù phải ngồi làm việc thường xuyên với laptop.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *