Đăng bởi Để lại phản hồi

Sau 15 năm, Intel chia tay thương hiệu “Core i”

intel khai tử core i

Là hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel đã tạo ra một dấu ấn khó quên với thương hiệu Core “i” cho các bộ xử lý của mình. Từ năm 2008, khi ra mắt thế hệ chip Core đầu tiên, Intel đã sử dụng các tên gọi như Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9 để phân biệt các dòng sản phẩm khác nhau. Các chip Core “i” đã trở thành biểu tượng của hiệu suất và sức mạnh trong lĩnh vực máy tính cá nhân, máy chủ và thiết bị di động. Tuy nhiên, thời đại của Core “i” đã chính thức kết thúc vào thời điểm này. Intel vừa công bố rằng họ sẽ không còn sử dụng thương hiệu Core “i” cho các chip thuộc thế hệ Meteor Lake sắp ra mắt và các thế hệ tiếp theo.

Thay vì thế, Intel sẽ đổi sang dùng các tên gọi mới là “Core” và “Core Ultra” cho các chip mới. “Core” là tên gọi chung cho các chip tiêu chuẩn, còn “Core Ultra” là tên gọi riêng cho các phiên bản cao cấp có thông số kỹ thuật vượt trội hơn. Đồng thời, Intel cũng bỏ đi chữ ‘I’ trong mã định danh chip i3, i5, i7 và i9. Ví dụ, một mẫu chip cũ có tên gọi là “Intel Core thế hệ thứ 14 i9-13900K”, sẽ được đổi thành Intel Core 9 14900K (hoặc Intel Core Ultra 9 14900K nếu là phiên bản cao cấp) trong tên gọi mới. Có thể nhận thấy, cách đặt tên mới của Intel đã trở nên gọn gàng hơn và có điểm tương đồng với cách đặt tên cho các chip Ryzen của AMD.

Việc đổi thương hiệu mới này của Intel là một phần trong chiến lược đổi mới của hãng, sau khi họ đã thay đổi logo mang tính biểu tượng của mình. Intel cũng đã từ bỏ các thương hiệu CPU khác như Pentium và Celeron, mà trước đây rất được người dùng công nghệ yêu thích. Tuy nhiên, sự thay đổi này không được chào đón nhiệt liệt bởi người dùng.

Về mặt kỹ thuật, các chip Meteor Lake là những bộ xử lý thuộc thế hệ thứ 14 của Intel, sẽ được ra mắt vào năm nay, mang lại nhiều cải tiến về kiến trúc phần cứng.

Đây sẽ là những chip Intel đầu tiên sử dụng thiết kế chiplet, được sản xuất trên tiến trình 7nm của Intel (có tên gọi là Intel 4), và sử dụng công nghệ in khắc cực tím. Khác với các thế hệ chip trước, chỉ có những sự thay đổi nhỏ về hiệu năng/kiến trúc, Meteor Lake hứa hẹn sẽ mang lại một bước nhảy vọt về hiệu năng.

Sự thay đổi về thương hiệu này của Intel cũng diễn ra trong bối cảnh Intel đang gặp nhiều khó khăn, khi ghi nhận khoản lỗ hàng quý lớn nhất trong lịch sử của hãng trong quý đầu tiên của năm 2023.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *