Đăng bởi Để lại phản hồi

AMD có thể giải cứu thị trường máy tính xách tay mỏng và nhẹ Windows từ Apple

AMD-Ryzen-7000-series

Bộ xử lý AMD Ryzen 7000 series

Hãy nói thẳng một điều: nếu ai đó đã du hành thời gian đến năm 1995 và nói với tôi rằng AMD có thể “cứu” thị trường máy tính xách tay khỏi Apple bằng chip của họ vào năm 2023, tôi sẽ ngay lập tức hỏi họ rằng: “Trưa nay anh đã uống bao nhiêu chén rồi?”

Xét cho cùng, cuối những năm 1990 là một thời điểm và không gian khác xa đối với ngành công nghiệp PC. Intel là vị vua không thể tranh cãi của ngành công nghiệp – đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính để bàn, vì máy tính xách tay là một thị trường tương đối non trẻ – và các xưởng đúc thuộc sở hữu của công ty cho phép họ phát hành bộ vi xử lý mới với nhịp độ không chỉ ấn tượng mà còn giữ các đối thủ cạnh tranh như AMD.

Là một người làm việc tại Compaq với tư cách là một phần của nhóm đủ điều kiện và tiếp thị bộ vi xử lý AMD cho PC thương hiệu tiêu dùng Presario của mình như một hàng rào chống lại chiến lược giá bất khả xâm phạm của Intel, theo kinh nghiệm của tôi, AMD nổi tiếng là dễ làm việc – nhưng Keystone Kops thì ngược lại, khá tệ trong việc điều hành.

Mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng như thế nào sau khi CEO Lisa Siu đến AMD vào năm 2012.

Chip AMD mới có thể thách thức Apple Silicon

Apple đã làm rung chuyển thế giới PC khi bắt đầu xuất xưởng chip của riêng mình, được đặt tên là Apple Silicon, vào cuối năm 2020. Nhiều ấn phẩm công nghệ và các chuyên gia trong ngành đã ngay lập tức ấn tượng với hiệu suất và thời lượng pin của những con chip mới này, đặc biệt là so với thiết kế x86 của cả AMD và Intel.

Bởi vì Apple sở hữu toàn bộ phần cứng và phần mềm cho phép công ty tối ưu hóa macOS của mình để nâng cao hiệu suất, máy tính để bàn và máy tính xách tay Mac nhanh chóng trở thành mặt hàng hot, được nhiều người săn đón. Trong khi PC Windows tiếp tục sở hữu thị phần cao (khoảng 58% so với 30% của macOS), doanh số bán hàng của Apple đã tăng đều đặn trong vài năm qua.

Tuy nhiên, thị trường máy tính xách tay Windows có thể đang nhận được một sự thúc đẩy. Gần đây, AMD đã tiết lộ một CPU máy tính xách tay mới cho các thiết bị mỏng và nhẹ, theo công ty, vượt trội hơn so với mẫu M2 của Apple từ một năm trước. Đây có phải là một chiến thắng thực sự cho AMD, hay công ty đang tập trung có chọn lọc vào các số liệu hiệu suất cụ thể làm sai lệch câu chuyện thực tế?

Một số nền tảng quan trọng

Vài tháng trước, Intel đã phát hành Core i9 13980HX, một CPU “máy tính xách tay” – một mô tả từ Intel – mà họ táo bạo tuyên bố vượt trội so với bộ xử lý nhanh nhất hiện tại của công ty Apple, M2 Max. Mặc dù các tuyên bố chính xác về chiến thắng hiệu suất trong một số lĩnh vực nhất định là hợp lệ về mặt kỹ thuật, nó vẫn còn nhiều điểm hạn chế.

Đầu tiên, bộ xử lý Intel là một con chip “máy tính xách tay” rất kém hiệu quả vì nó mất tất cả các lợi thế về hiệu suất trong mili giây khi máy sử dụng pin và nuốt chửng % pin như một người bị lạc trong sa mạc chết khát. Hơn nữa, nó tạo ra một tấn nhiệt đòi hỏi quạt phải chạy hết công suất bất cứ khi nào chiếc máy tính chạy các tác vụ nặng. Cuối cùng, ở mức hơn 3kg, nó không được coi là mỏng nhẹ.

Tuy nhiên, nó vượt trội hơn M2 Max đối với một số ứng dụng chuyên sâu về bộ xử lý phổ biến nhưng chuyên dụng với card màn hình mạnh hơn và sử dụng cắm liên tục trong khi đeo tai nghe khử tiếng ồn. Mặc dù những nhượng bộ là quá đáng kể để trở thành một cám dỗ nghiêm trọng đối với hầu hết người tiêu dùng Apple, Intel đã luồn lách để đưa một trong những CPU của mình vào cùng một sân chơi.

Loại sai lầm này đã dẫn đến việc Intel vô tình thừa nhận rằng dòng M của Apple là dòng chip hàng đầu trong ngành công nghiệp thực tế với sự tiến bộ liên tục trong máy tính để bàn và điện toán di động, hiệu quả năng lượng và chip và khả năng đồ họa tích hợp. Ngoại trừ các thiết bị chơi game chuyên dụng, máy Mac trở nên nhanh hơn nhiều so với bất kỳ PC Windows nào trong việc sử dụng hàng ngày, bắt đầu với các máy M1 đầu tiên.

Đã đến lúc AMD bước lên sân khấu

Thành viên mới nhất trong gia đình Ryzen 7 của AMD, 7840U, là con chip mà toàn bộ ngành công nghiệp PC dường như đang xôn xao.

Rõ ràng là con chip này là một đối thủ đáng tin cậy hơn nhiều so với 13980HX của Intel. Không giống như đặc tính “máy tính xách tay” không trung thực của Intel, 7840U thực sự là một bộ xử lý được chế tạo đặc biệt cho máy tính xách tay mỏng và nhẹ. Kết quả là, nó phải tạo ra ít nhiệt hơn và hoạt động hiệu quả hơn, và đó chỉ là cho các dụng cụ mở.

Vì AMD chỉ giới thiệu chip mới này vào cuối tháng Tư, nên chưa có máy móc sản xuất nào sử dụng nó trong thử nghiệm thực tế, đây là một điểm quan trọng. Mặc dù vậy, AMD gần đây đã đăng một loạt các điểm chuẩn mơ hồ mà họ cho biết chứng minh hiệu suất cao hơn so với bộ xử lý M2 cơ bản của Apple, được sử dụng trong Mac mini, MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và hai phiên bản iPad Pro.

AMD Ryzen 7840U so với Apple M2

Thành thật mà nói, vẫn chưa biết liệu 7840U có thể duy trì hiệu suất ấn tượng này trên pin hay không và nó sử dụng bao nhiêu pin cho khối lượng công việc tương đương vì không có hệ thống thực sự để kiểm tra điều này.

Các mô tả rất chung chung về các lĩnh vực so sánh quan trọng, sự khác biệt hẹp giữa hai chip trong tất cả trừ hai loại, và sự vắng mặt của các chi tiết và nguồn cung ứng cho bất kỳ phát hiện nào làm nảy sinh những lo ngại phải được xác nhận trong thử nghiệm thực tế.

Biểu đồ hiệu năng AMD Ryzen 7040U series

AMD Ryzen 7 7840U, nằm trong Ryzen 7040U Series, hiệu suất điểm chuẩn so với M2 của Apple (Biểu đồ: AMD)


Ngay cả khi chúng tôi chấp nhận các tuyên bố của AMD về giá trị của họ, một cuộc kiểm tra kỹ hơn cho thấy rằng công ty chỉ khẳng định những lợi thế khác biệt trong hai trong số sáu lĩnh vực mà nhóm tiếp thị của họ đã chọn làm “bằng chứng” về sự vượt trội của nó. Bốn kết quả còn lại về cơ bản có thể được gắn trong biên độ sai số kiểm tra điểm chuẩn.

Không có câu hỏi, thử nghiệm trong thế giới thực trên các thiết bị thực tế có thể khác biệt đáng kể so với điểm chuẩn của bộ phận tiếp thị. Tuy nhiên, dựa trên những phát hiện ban đầu này và những phát hiện ban đầu khác, có một số bằng chứng cho thấy AMD đã đáng tin cậy – nếu chỉ một phần – thách thức quyền bá chủ M2 của Apple và đã đánh bại đáng kể Core i9 13980HX của Intel, điều này đặt ra nhiều câu hỏi hơn về việc Intel bị tụt hậu bao xa.

Với ý nghĩ đó, Ryzen 7 7840U là một chip máy tính xách tay tích hợp đầy đủ dường như cạnh tranh với bộ xử lý M2 cơ bản và có thể là M2 Pro ở một số khu vực. Đó là một thành tựu đáng kể.

Mặc dù điểm số bộ điểm chuẩn là cạnh tranh, nhưng có những điều khác cần xem xét, vì các trò chơi buộc phải chơi trên máy tính xách tay Intel Core i9 13980HX được tham chiếu ở trên đã trải qua một sự sụt giảm hiệu suất đáng kể khi buộc phải hoạt động bằng pin.

Chưa nói trước được điều gì

Còn quá sớm để tuyên bố 7784u của AMD là nhà vô địch hạng nặng mới cạnh tranh thuận lợi hoặc thậm chí vượt qua những gì Apple đã đạt được với M2 của mình.

Từ quan điểm danh tiếng, AMD nhận ra các cổ phần ở đây. Chúng ta nên giả định rằng AMD đã đo các số liệu cho bảng so sánh của họ trong các trường hợp tối ưu của máy tính xách tay: trong khi kết nối với nguồn AC và không xem xét các yếu tố như nhiệt và mức tiêu thụ pin. Theo quan điểm của tôi, cách tiếp cận đó có vẻ hoàn toàn hợp lý.QUẢNG CÁO

Nhưng hãy rõ ràng. Tương tác của tôi với AMD có xu hướng xác nhận rằng công ty đang làm việc thêm giờ để sản xuất silicon hoạt động tốt nhất. Trong các cuộc thảo luận của tôi với các giám đốc điều hành AMD, họ không bác bỏ khả năng kỹ thuật của Apple (không giống như Intel).

Thị trường PC sau đại dịch hiện đang trong giai đoạn tăng trưởng, khó có thể thay đổi trong vài quý. Các công ty như HP, Dell và Lenovo đã sản xuất một số thiết kế máy tính xách tay đẹp nhất được thấy trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu không có chip tốt nhất, người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp có thể sẵn sàng xem xét các lựa chọn thay thế không phải Windows mặc dù giá thường cao hơn cho các sản phẩm của Apple.

Nếu 7840U của AMD trở nên như quảng cáo, nó sẽ cung cấp cho không gian máy tính xách tay Windows một cú hích adrenalin rất cần thiết. Không ai thích bất kỳ công ty nào, kể cả Apple, hoạt động mà không có sự cạnh tranh, và công việc của AMD ở đây có thể là âm nhạc đến tai khách hàng.

Theo: technewsworld.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *