Đăng bởi 18 phản hồi

5 ĐIỀU SINH VIÊN CẦN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI MUA LAPTOP ĐỂ HỌC TẬP

Hiện nay nhu cầu sử dụng laptop rất nhiều và cùng với đó có quá nhiều mẫu laptop khác nhau trên thị trường, chúng có giá từ vài triệu đến cả chục cả trăm triệu và có rất nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Chính vì thế để tìm mua được cho mình một chiếc laptop phù hợp là một điều rất khó khăn đối với các bạn sinh viên.

Dưới đây là 5 điều bạn phải xem xét kỹ trước khi quyết định mua laptop để phục vụ việc học tập ở trường Đại học. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu của từng bạn mà sẽ có những tiêu chí lựa chọn laptop đặt ra khác nhau.

1. Hiểu các thông số kỹ thuật

Điều quan trọng nhất là sức mạnh và tốc độ. Sức mạnh và tốc độ của máy tính xách tay của bạn được xác định bởi ba yếu tố: CPU (bộ xử lý trung tâm),  RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và loại ổ đĩa cứng (HDD hoặc SSD).

CPU là bộ vi xử lý tính toán và điều khiển máy tính. Tốc độ làm việc của nó được đo bằng giga hertz (GHz) xác định số lượng lệnh mà nó có thể xử lý cùng một lúc và thao tác có nhanh chóng hay không.

RAM cơ bản là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, lưu trữ tạm thời dữ liệu bạn đang sử dụng để có thể truy cập nhanh nhất có thể. Laptop có thể hoạt động tốt với 4GB RAM, và cực tốt với 8GB, 16GB RAM hoặc hơn nữa.

Ổ đĩa cứng lưu trữ dữ liệu máy tính của bạn – mọi thứ từ hình ảnh đến nhạc và phần mềm được lưu giữ ở đây.

Ổ cứng SSD thường cho phép truy cập và ghi dữ liệu nhanh hơn ổ đĩa cứng truyền thống (HDD). Tuy nhiên thì máy tính sử dụng ổ SSD có giá khá cao.

2. Phân khúc giá

Giữa các dòng laptop khác nhau có phân khúc giá khác nhau. Dưới 10 được coi là phân khúc laptop giá rẻ có nhiều mẫu máy tính tốt nhưng cấu hình yếu hoặc một số máy không có hệ điều hành windows, có thể dùng để lướt web mở một số ứng dụng văn phòng cơ bản. Còn phân khúc từ 10 đến 20 triệu bạn đã có thể tìm mua được một chiếc máy tầm trung có chip core i7 có thể làm được nhiều tác vụ cùng lúc, nó cũng có hệ điều hành đầy đủ hơn.

 

Chúng tôi khuyên bạn xác định ngân sách của mình trước, sau đó mới tìm hiểu và chọn mua máy tính.

3. Hệ điều hành nào là tốt nhất cho bạn?

Lựa chọn giữa ba hệ điều hành chính – Windows, macOS hoặc Chrome OS – là bước tiếp theo của bạn.

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất bạn sẽ tìm thấy trên các máy tính xách tay không do Apple sản xuất. Windows được sử dụng bởi hầu hết các hãng lớn như Dell, Lenovo, Asus, HP, LG. Nó cũng là hệ điều hành có trên hầu hết các máy tính bàn.

MacOS  là hệ điều hành bạn sẽ tìm thấy trên tất cả các sản phẩm của Apple. Như với hầu hết các thiết bị của Apple. Nó cho bạn  một trải nghiệm thanh lịch, thân thiện với người dùng.

Chrome OS là hệ thống có sẵn trên máy Chromebook và nhiều máy tính xách tay giá rẻ khác. Chúng đơn giản và an toàn, nhưng rất hạn chế về các chức năng.

ChromeOS thường được coi là khá hạn chế, nhưng nó đang đang trở nên tiên tiến hơn. Nếu bạn chủ yếu sử dụng máy tính xách tay của bạn để viết các bài tiểu luận và duyệt web, thì ChromeOS được cho là làm một hệ điều hành ổn và dễ sử dụng.

Muốn có các chức năng tốt hơn thì bạn phải dùng Windows hoặc MacOS. Nhưng bạn phải tính đến thực tế là máy tính xách tay của Apple thường gấp đôi chiếc một máy Windows tương đương.

4. Bạn cần máy tính cỡ nào?

Xem xét kích thước và trọng lượng của máy tính xách tay, và liệu bạn sử dụng nó ở nhà hay ở trường học nhiều hơn. Và một chiếc máy mỏng nhẹ hay có màn hình lớn thì phù hợp với bạn hơn? Giờ đây máy tính nhỏ, mỏng, nhẹ cũng đã là một xu hướng vì vậy cớ gì bạn lại mua một chiếc máy tính cồng kềnh.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua máy có màn từ 14inch đến 15.6 inch.

5. Bạn có cần màn hình có độ phân giải cao không?

Một lần nữa, tùy thuộc vào những gì bạn muốn được sử dụng. Có một số độ phân giải màn hình khác nhau cho máy tính xách tay, từ 1366 x 768 (HD), đến 1920 x 1080 (Full HD), và lên tới cả 3840 x 2160 (Ultra HD / 4K) .

Nếu bạn là một người yêu thích phim ảnh hoặc sử dụng máy tính của bạn để làm bất cứ điều gì sáng tạo như thiết kế đồ họa, bạn nên chọn độ phân giải màn hình cao hơn.

Trên đây chỉ là 5 yếu tố cơ bản nhất bạn nên cân nhắc trước khi mua cho mình một chiếc Laptop. Hy vọng có thể giúp bạn chọn được một chiếc laptop như ý.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 Comments